Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết đối với các bà bầu. Ngoài chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm nhiều loại trái cây tốt cho bà bầu giúp bổ sung dinh dưỡng và giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.
Trái cây tốt cho bà bầu không chỉ cung cấp vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể, còn chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng sức đề kháng và “hạ gục” nhanh chóng một số loại virus gây bệnh. Vậy bà bầu nên ăn quả gì trong thời kỳ mang thai để tốt cho cả mẹ và bé? Cùng điểm danh những loại trái cây tốt cho bà bầu nhé.
Tại sao ăn trái cây tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai?
Trái cây luôn được biết đến như thực phẩm có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất, nhất là hàm lượng vitamin C. Các vitamin và khoáng chất trong hoa quả đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu.
Có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ trái cây tốt cho bà bầu là người bạn thân thiết giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Trái cây cũng có hàm lượng đường tự nhiên cao, hàm lượng muối thấp, thích hợp dùng làm một bữa ăn nhẹ.
Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cung cấp đủ dưỡng chất là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai để thai nhi luôn khỏe và phát triển toàn diện.
Ngoài việc hỗ trợ em bé đang phát triển, lượng vitamin và khoáng chất trong trái cây tốt cho bà bầu tăng lên còn giúp phụ nữ mang thai giữ cơ thể mình trong điều kiện tốt nhất có thể.
Ăn nhiều trái cây tốt cho bà bầu trong khi mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả phụ nữ và em bé vẫn khỏe mạnh. Do trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ của mẹ bầu đồng thời là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ.
Đó là lý do trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai luôn có sự góp mặt của các loại trái cây tốt cho bà bầu.
Những loại trái cây tốt cho bà bầu
1. Đu đủ chín
Đu đủ chín là trái cây tốt cho bà bầu chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Ăn đu đủ chín sẽ giúp bà bầu giảm ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, tránh tình trạng táo bón và tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi.
Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 miếng là đủ. Vì vị ngọt của đu đủ chín có thể khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ gây kích thích ruột già do đặc tính nhuận tràng và có thể gây vàng da. Các mẹ bầu hãy lưu ý loại bỏ hoàn toàn hạt đu đủ trước khi ăn vì có chứa độc.
2. Chuối chín
Chuối cũng là loại hoa quả rất được nhiều người yêu thích, chính vì vậy có rất nhiều mẹ băn khoăn không biết bầu ăn chuối được không.
Nếu thích ăn chuối, mẹ vẫn có thể tiếp tục ăn loại hoa quả này trong suốt thai kỳ bởi chuối chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trái cây tốt cho bà bầu như chuối có thể giúp giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi, ngừa thiếu máu, ngăn ngừa táo bón khi mang thai và giảm ốm nghén.
Mỗi ngày, mẹ có thể ăn khoảng 1 – 2 quả chuối và nên ăn chuối chín thay vì chuối xanh bởi chuối xanh có thể khiến mẹ dễ bị đầy hơi, chướng bụng.
3. Các trái cây tốt cho bà bầu thuộc họ cam
Cam là loại quả tuyệt vời để giữ cơ thể không bị thiếu nước và hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt. Cam ngọt và thơm, một hương vị hoàn hảo dành cho phụ nữ đang mang thai. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt bao giờ cũng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và giàu sức sống.
Folate có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống: tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được phát triển toàn diện.
4. Quả bơ
Quả bơ chứa một lượng chất dinh dưỡng quan trọng khá cao như chất béo tốt, vitamin và khoáng chất khác. Do đó, bơ được xem là loại trái cây tốt cho bà bầu và an toàn trong chế độ ăn của bà bầu.
Bà bầu ăn bỏ chỉ nên ăn tần suất 1 ngày 1 quả, chia làm 2 bữa và mỗi bữa nửa quả. Việc bà bầu ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, cung cấp thêm dưỡng chất cho thai nhi trong bụng mẹ.
5. Quả xoài
Xoài cũng là loại trái cây tốt cho bà bầu khi đem đến rất nhiều lợi ích: Tốt cho hệ tiêu hoá, giảm thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ xương, giảm triệu chứng đau đầu khi mang thai và ngăn ngừa dị tật cho thai nhi.
Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều xoài, đặc biệt trong 3 tháng cuối vì xoài có hàm lượng calories cao. Các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 quả xoài/tuần. Mẹ bầu cũng nên lưu ý phần mủ xoài dễ gây dị ứng cho da. Khi chọn xoài, mẹ nên chọn kỹ để tránh chọn nhầm xoài chín nhân tạo, gây ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi.
6. Quả nho
Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua quả nho để giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn. Bởi theo nghiên cứu, nho là loại trái cây tốt cho bà bầu giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanins, flavon, geraniol tannin… giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng cho mẹ bầu.
Nho cũng giàu vitamin C khi trong 100g nho cung cấp tới 11mg vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc để hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu cho bé, đồng thời giúp cơ thể mẹ tăng khả năng miễn dịch, chống sự tấn công của các loại virut.
Ngoài ra, nho còn chứa nhiều loại khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như axit folic, muối kali, magie, canxi, mangan, coban, sắt…
Chưa hết, nhờ hương vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn nên mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén, chán ăn có thể bổ sung nho để bù đắp dinh dưỡng bị thiếu hụt trong thai kỳ của mình.
7. Quả táo
Táo là loại trái cây tốt cho bà bầu chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tanin và chất xơ. Đối với những mẹ bầu mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày, bởi táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh mà nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt mẹ bầu nên ăn cả vỏ táo để đảm bảo tốt nhất lượng chất dinh dưỡng trong loại quả này. Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.
Táo là loại trái cây tốt cho bà bầu mà các chuyên gia khuyên mẹ nên ăn 1 quả/1 ngày vì táo có nhiều tác dụng tốt cho mẹ và bé như: Tăng hệ miễn dịch, giảm chứng dị ứng ở trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi, giảm cholesterol cho mẹ bầu, giúp bảo vệ xương,..
8. Lựu
Ngoài công dụng giúp làm đẹp da và hỗ trợ ngăn ngừa rạn da vì có chứa nhiều các chất chống oxy hoá, lựu còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Có nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra mẹ bầu ăn lựu khi đang mang thai sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho hệ xương của cả mẹ và bé.
Lựu cũng là loại quả có lượng calories cao, vậy nên các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.
9. Kiwi
Kiwi là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu. Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “cao ngất” trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.
Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.
10. Quả việt quất
Quả việt quất cũng có chứa vitamin C, carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ. Loại trái cây tốt cho bà bầu này cũng chứa nhiều nước nên là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang thai. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp. Cách tốt nhất để mẹ thưởng thức loại trái cây này là thêm chúng vào bữa sáng cùng với các loại ngũ cốc hoặc ăn tráng miệng.
Với những chia sẻ trên hẳn mẹ bầu đã biết được những loại trái cây tốt cho bà bầu trong thai kỳ rồi nhỉ. Có thể nói, đây hoàn toàn là những lựa chọn vô cùng gần gũi và rất dễ tìm. Những loại hoa quả kể trên không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho tất cả mọi người.
Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ và hợp lý để chúng phát huy tối đa lợi ích đối với thai nhi và sức khỏe của mình nhé! Mẹ bầu nên ăn lượng hoa quả phù hợp, và tránh ăn vào lúc đói để không làm tăng lượng axit trong dạ dày, giảm đau dạ dày mẹ bầu nhé.
Tuy nhiên không phải cái gì nhiều quá cũng tốt, mẹ nên có chế độ bổ sung các chất dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Ngoài ra mẹ cũng có thể bổ sung các loại sữa để tăng cường đề kháng cho cơ thể và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.
Mẹ có thể tìm hiểu tại đây: Top 10+ Loại Sữa Cho Bà Bầu Tốt Nhất Hiện Nay
Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!